10 dự án nội thất sử dụng vật liệu tái chế và tái sử dụng

by admin


Dưới đây là 10 dự án nội thất có các yếu tố tái chế hoặc tái sử dụng để cải thiện chất lượng nội thất theo nhiều cách khác nhau với mục tiêu hướng tới một tương lai bền vững và có trách nhiệm.

Nhà hàng Zero Waste Bistro / Linda Bergroth. Ảnh: Nicholas Calcott

Vấn đề tái chế và tái sử dụng trong xây dựng dân dụng là việc rất quan trọng, đặc biệt khi cân nhắc đến lượng chất thải sản xuất và năng lượng tiêu thụ ở các quá trình liên quan đến thi công. Việc tái thiết vai trò của các đồ vật hay vật liệu cũ thể hiện một cách tiếp cận khách quan với việc tái chế, như một con đường hướng tới một tương lai bền vững và có trách nhiệm hơn. 

Ví dụ như trong lĩnh vực kiến trúc và kỹ thuật, rất có thể những vật liệu đó, khi được phục hồi hoặc tái chế, cuối cùng sẽ được sử dụng trong cấu trúc hoặc mặt dựng của các công trình mới. Việc sử dụng đồ tái chế trong môi trường trong nhà lại không quá điển hình, vì chúng có xu hướng kém hấp dẫn hoặc được bao phủ quá mức bằng nhiều lớp hoàn thiện để che bớt các thành phần của công trình.

Tuy nhiên, sự hiện diện của những vật liệu này bên trong nhà ở, căn hộ, khách sạn hoặc bất kỳ loại kiến trúc nào, có thể mang một ý nghĩa mới bằng cách chỉ ra sự cấp bách phải mở rộng và lan tỏa nhận thức về các hoạt động bền vững hàng ngày dành riêng cho việc giảm tác động đến môi trường từ các hình thức tổ chức và sản xuất của chủ nghĩa tư bản. Các ví dụ về các nhóm thay thế hay sự cam kết của con người về mối quan hệ hài hòa và cân bằng với chu kỳ tự nhiên đã tồn tại trên khắp thế giới trong một thời gian dài, và di sản của họ có thể được biến đổi thành quá trình sản xuất hàng loạt những kiến trúc đương đại theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là một số ví dụ về các dự án sử dụng các yếu tố tái chế hoặc tái sử dụng để cải thiện chất lượng nội thất theo nhiều cách khác nhau, từ việc cải thiện hiệu quả năng lượng của công trình đến các chi tiết yếu tố để xác định không khí môi trường.

Weekend Shelter / Agora Arquitectura

Weekend Shelter / Agora Arquitectura. Ảnh: ©  Joan Casals Pañella

“Dự án nhằm mục đích xem xét một thực tế phổ biến liên quan đến việc tự xây dựng, mà không quá nhạy cảm với môi trường. Hầu hết, kỹ thuật này sử dụng các yếu tố liên quan đến những hoạt động cư ngụ tạm thời trong các công trình có tính thường trực, chẳng hạn như các khu cắm trại để thư giãn vào cuối tuần. [. . .] Kết hợp vật liệu bần ở mặt đứng với ván dăm ở bên trong đã tạo ra lớp bảo vệ cách nhiệt và cách âm dày. Vật liệu này không yêu cầu bảo trì và được khai thác từ các khu rừng bền vững, có thể tái chế hoàn toàn”

Même – Experimental House / Kengo Kuma & Associates

Même – Experimental House / Kengo Kuma & Associates. Ảnh: © kengo kuma & associates
Mặt cắt nhà. Ảnh: © kengo kuma & associates

“Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ ‘Chise’- phong cách nhà ở truyền thống của người Ainu. Đó là một khung gỗ thông Nhật được bọc bằng vật liệu màng phủ polyester fluoride. Phần bên trong được bao phủ bởi một màng vải sợi thủy tinh có thể di dời. Giữa hai lớp màng, một chất cách nhiệt polyester làm từ chai PET tái chế được chèn vào, cho phép ánh sáng xuyên qua”.

Cheops Observatory Residence / Studio Malka Architecture

Cheops Observatory Residence / Studio Malka Architecture. Ảnh: © Rayem

Tại Cairo, kiến trúc không giấy phép trải dài trên 70% lãnh thổ, nó lan rộng chủ yếu trên đất nông nghiệp ngay sau cuộc cách mạng Ai Cập năm 2011. “Theo những truyền thống được truyền miệng hàng thế kỷ, căn hộ được xây dựng bằng kinh nghiệm, không hề có mặt bằng mà chỉ từ một vài phác thảo được vẽ trên cát. Kỹ thuật xây dựng địa phương, kinh nghiệm từ tổ tiên và nghề thủ công của dân làng là một phần thiết yếu của dự án, với cam kết về xã hội và môi trường. Vật liệu được tái chế, chuyển hướng và tái sử dụng trong thời gian ngắn”.

Hotel Tepoztlán / Taller Carlos Marín + Pasquinel Studio

Hotel Tepoztlán / Taller Carlos Marín + Pasquinel Studio. Ảnh: © Onnis Luque

“Sự kết hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên là một ý tưởng thiết kế quan trọng từ giai đoạn ban đầu. Do đó, các kiến trúc sư đã chọn sử dụng đá tìm thấy tại chỗ để xây tường và lát lối đi. Cấu trúc tổng thể của khách sạn được làm bằng bê tông trần với sắc đỏ tự nhiên, được lựa chọn để hòa với màu sắc của cảnh quan và tông màu đỏ của những ngọn đồi bao quanh thung lũng Tepozteco. Tất cả khuôn gỗ đã sử dụng trong công trình đều được tái chế đúng cách và chuyển đổi thành đồ nội thất hoặc sàn nhà”.

Ready-made Apartment / azab

Ready-made Apartment / azab. Ảnh: © Luis Diaz Diaz
Mặt bằng căn hộ.

Căn hộ ban đầu nằm ở rìa thành phố Bilbao, ở nơi vị trí mạng lưới đô thị Bilbao bắt đầu mờ đi và nằm trong một tòa nhà theo chủ nghĩa duy lý trang nhã do Hilario Imaz thiết kế vào những năm 60. Căn hộ có mặt bằng dạng bán nguyệt mở ra quảng trường bên ngoài với cửa sổ rộng xoay từ Bắc xuống Nam.

“Mục tiêu chính của dự án là có được một không gian rộng rãi và liên tục, không bị phân cấp hay phân tán, kết hợp với các kỹ thuật và đối tượng phi ngữ cảnh, trong đó lấy sự hài hước làm chủ đạo, luôn rộng mở cho những cách sử dụng không gian không thể đoán định, có khả năng mang đến cảm giác hài lòng về cuộc sống gia đình. Theo đó, hiểu rằng bản chất của đề xuất nằm ở việc phân bổ vật thể tránh khỏi sự xác định của chủ nghĩa công năng để có được một không gian rộng rãi và không xác định, cởi mở và tự do, chúng tôi đã đề xuất kỹ thuật thi công sẽ là: Tái chế (Recycle) và DIY (Do-It-Yourself).”

Fuelle Roga House / OMCM arquitectos

Fuelle Roga House / OMCM arquitectos. Ảnh: © Leonardo Méndez

“Dự án nhỏ này nằm trong một khu dân cư ở Asunción, Paraguay, với mật độ thấp và tương đối yên tĩnh. Chủ nhà đã ủy quyền cho chúng tôi cải tạo một ngôi nhà cũ có đặc điểm bản địa và trong tình trạng xuống cấp, nhằm mục đích sinh lời. Do đó, những nỗ lực của chúng tôi tập trung vào việc phát triển một dự án mộc mạc nhằm tìm cách tái chế ngôi nhà, cho phép nó linh hoạt trong không gian trong khi vẫn phù hợp với ngân sách eo hẹp”. Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế (Reduce, Reuse, Recycle), ba chữ R kết hợp vào công trình của thế giới đương đại đã truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư sử dụng các kỹ thuật mà các bậc tiền bối của họ đã sử dụng ở các công trình kiểu mẫu của kiến trúc Paraguay.

Zero Waste Bistro Restaurant / Linda Bergroth

Zero Waste Bistro Restaurant / Linda Bergroth. Ảnh: © Nicholas Calcott

Zero Waste Bistro, một nhà hàng do Viện Văn hóa Phần Lan ở New York ủy quyền đã được giới thiệu tại WantedDesign Manhattan, trong Festival NYCxDesign vào tháng 5 năm 2018. Không gian do Linda Bergroth thiết kế được chế tạo hoàn toàn bằng vật liệu tái chế và có khả năng tái chế, sử dụng các tác phẩm thiết kế bền vững – đồ nội thất và bộ đồ ăn mang tính biểu tượng vượt thời gian của Phần Lan. Mỗi đối tác và cộng sự được mời thông qua quy trình quản lý và được lựa chọn trên cơ sở những đóng góp của họ vào sự bền vững.

Upcycle House / Lendager Arkitekter

Upcycle House / Lendager Arkitekter. Ảnh: © Jesper Ray

Upcycle House là một dự án thử nghiệm, nhằm mục đích giảm thiểu lượng khí thải carbon thông qua việc sử dụng vật liệu xây dựng tái chế (bao gồm recycle và upcycle). Trong trường hợp của Upcycle House, mức giảm là 86% so với một ngôi nhà chuẩn. Khi xây dựng nhà ở, môi trường sẽ hưởng lợi khi chúng ta suy nghĩ về việc tái chế khi các vật liệu này đã thải ra khí CO2. Sẽ tốt hơn nữa nếu chúng ta phát triển các quy trình trong đó rác thải hoặc vật liệu không sử dụng có thể được tái chế và tái sử dụng để làm vật liệu xây dựng mới có giá trị sử dụng cao hơn so với ban đầu.” 

See also

*Recycle là một quy trình công nghiệp, theo đó các đồ vật được biến đổi thành vật liệu mới và sau đó được sử dụng để sản xuất lại cùng một sản phẩm (chẳng hạn như lon nước uống) hoặc một sản phẩm khác (chẳng hạn như thứ gì đó làm từ nhựa).

**Upcycle là việc tái sử dụng một món đồ bị lãng phí và cải tiến nó theo một cách nào đó để khiến nó trở nên hữu ích trở lại và có giá trị cao hơn ban đầu. Ví dụ như lấy chân của một chiếc ghế gãy và ghép chúng với những mảnh gỗ khác để làm bàn cà phê.

House of the Flying Beds / AL BORDE

Tình trạng nhà trước cải tạo. Ảnh: © JAG Studio
House of the Flying Beds / AL BORDE. Ảnh: © JAG Studio

“Ngôi nhà được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII, có vẻ như đã không được sử dụng hiệu quả. Ngôi nhà chỉ có một tầng, nền gạch đã bể, diện tích 80m2, thiếu sáng và lạnh lẽo với kết cấu mái bằng gỗ đã mục. Chỉ có những bức tường đất dường như có khả năng tân trang lại. Các hành động tân trang được hạn chế và mang tính chiến lược: các bức tường kết cấu được gia cố, phần đất nện được xử lý, cửa ra vào và cửa sổ cũ được thay đổi, và sàn nhà chuyển thành bê tông chà nhẵn. Mái ngói được sử dụng làm vật liệu lấp sân do tình trạng xuống cấp. Mái nhà sử dụng những tấm lợp bằng lốp xe cũ và một dải kính tái chế để hấp thụ ánh nắng, nhiệt lượng và chiếu sáng không gian bên trong”.

Angatuba House / messina | rivas

Angatuba House / messina | rivas. Ảnh: © André Scarpa

“Casa Angatuba Reform nằm ở Pacaembu, một khu phố vườn ở thành phố São Paulo. Yêu cầu dự án là cải tạo một ngôi nhà rộng 300m2, được xây dựng vào năm 1940, thay thế tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết và chuyển đổi không gian cho một gia đình mới sinh sống.

Trong quá trình xây dựng, cùng với các kỹ sư và thợ xây, chúng tôi đã nghiên cứu cách thử nghiệm vật liệu, thông qua việc tái sử dụng gạch phá dỡ, cho phép chúng tôi đề xuất các giải pháp mang tính kinh tế và bền vững cho không gian, chức năng và kiến tạo”.

Biên dịch: Anh Tuấn | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

Nguồn: interiordaily

Xu hướng vật liệu

You may also like

Leave a Comment

Về chúng tôi

Trang thông về các sản phẩm thiết kế nhà, sản phẩm, kinh nghiệm sửa chữa.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

@2021 – All Right Reserved. Designed and Developed by eKnow Solutions