Plexiglass: Loại vật liệu thay thế kính dùng trong kiến trúc

by admin


Tấm plexiglass hiện đang được áp dụng đa dạng trên các lĩnh vực khác nhau từ đồ nội thất đến các yếu tố như cửa sổ, tấm bao che nhờ các đặc tính về độ bền và chi phí bảo dưỡng, thay thế thấp.

Nếu bạn là một kiến trúc sư, có lẽ bạn sẽ biết đến plexiglass – tấm nhựa trong suốt được sử dụng để làm các mô hình nghiên cứu cho các đồ án ở trường (ở Việt Nam thường gọi là mica). Hẳn ấn tượng trong chúng ta về vật liệu này là về độ cứng, khó cắt và khó tạo hình. Tuy nhiên, plexiglass giờ đây đã trở nên hữu ích hơn nhờ vào sự cân nhắc về tính an toàn trên nhiều mức độ khác nhau.

Plexiglass có mặt trên thị trường đầu những năm 1990 và tiếp tục được kết hợp trong các lĩnh vực khác nhau – ngành công nghiệp plexiglass trải qua hai đỉnh cao: đỉnh cao đầu trong Thế chiến II cho mục đích quân sự và đỉnh cao thứ hai trong thời hiện đại của chúng ta, được sử dụng để chống lại sự bùng phát của virus corona và cho phép các cơ sở mở cửa trở lại an toàn.

Từ khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị sử dụng các tấm chắn bằng thủy tinh hoặc nhựa để bảo vệ sự lây lan trong lúc tương tác, plexiglass đã trở nên phổ biến! Các nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và các cơ sở khác đều đang sử dụng tấm plexiglass ở các dạng khác nhau làm tấm chắn.

Chiếc mũ cho cặp đôi thời dịch bệnh. Ảnh ©: Christophe Gernigon

Plexiglass hay Thủy tinh?

Vật liệu này có tất cả mọi thứ để được coi là một thành phần cần thiết trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là vật liệu thay thế cho thủy tinh: nó nhẹ, bền, chống vỡ, linh hoạt và đa năng. Thủy tinh có thể có chi phí ban đầu ít hơn, nhưng về lâu dài, plexiglass thuận tiện hơn do chi phí bảo trì và thay thế rẻ hơn đáng kể.

Plexiglass Có Bền Vững?

Trong thế giới khủng hoảng về môi trường, việc yêu cầu và sản xuất hàng loạt plexiglass có vẻ không hợp lý. Tuy nhiên, các nhà khoa học và doanh nghiệp có liên quan đang nghiên cứu một giải pháp bền vững và có thể tái chế trong tương lai gần. Theo David Smith, chương trình kinh tế tuần hoàn do một công ty sản phẩm acrylic quốc tế dẫn đầu, những vật liệu như plexiglass có thể được đưa trở lại trạng thái nguyên thủy bằng cách nung nóng đến một nhiệt độ nhất định.

Plexiglass là gì?

Plexiglass hay còn được gọi là mica ở Việt Nam. Ảnh ©: Plexiglas

Plexiglass là vật liệu nhựa được làm từ polymethylmethacrylate (PMMA), thường được sản xuất thành các tấm trong suốt. Nó còn được gọi là acrylic, thủy tinh acrylic, hoặc perspex. Vì là vật liệu nhẹ, chắc chắn với tuổi thọ cao nên Plexiglass có thể được ứng dụng rộng rãi. Ví dụ trong lĩnh vực xây dựng, nó thường được dùng trong các tấm cửa sổ vì truyền ánh sáng hiệu quả.

Lịch sử về Plexiglass

Nhà khoa học Otto Röhm đã cống hiến hết mình cho việc nghiên cứu vật liệu nhựa vào đầu thập niên 1930 cho đến khi công ty Rohm & Haas phát minh ra Plexiglass vào năm 1933 với tên thương hiệu là “Plexiglas”. Một số thương hiệu khác đã nổi lên sau đó, bao gồm Perspex và Lucite. Plexiglass nổi lên như một vật liệu phù hợp được ứng dụng trong các công cụ và phụ kiện đơn giản, cho đến khi việc sản xuất được tăng gấp 10 lần trong Thế chiến II, vì được sử dụng trong ngành công nghiệp máy bay chiến đấu. Sau Thế chiến II, Plexiglass bước vào lĩnh vực xây dựng dưới các hình thức như cửa sổ, tấm lợp mái kính và mục đích quảng cáo.

Ứng dụng Plexiglass trong Kiến Trúc

Ứng dụng của Plexiglass trong nội thất. Ảnh ©: Pottery Barn
  • Cửa sổ và Giếng trời

Trong những thập kỷ gần đây, Plexiglass trở nên phổ biến hơn so với thủy tinh trong các ứng dụng với cửa sổ và giếng trời ở cả các cơ sở thương mại và nhà ở, vì vật liệu này mang lại sự an toàn và bảo mật hơn – nó bền hơn và chống vỡ cao hơn thủy tinh. Một ưu điểm khác của Plexiglass là có thể được lắp đặt vào bất kỳ loại mái nào, trong khi thủy tinh đặt ra một số thách thức. Hơn nữa, Plexiglass có trị số tỏa nhiệt cao hơn thủy tinh.

Các tấm pin mặt trời yêu cầu vật liệu chịu được thời tiết khắc nghiệt và truyền ánh sáng hiệu quả. Plexiglass bền hơn thủy tinh cường lực và truyền 90% ánh sáng mà nó nhận được tới pin mặt trời.

  • Những Giải pháp An toàn

Như đã được đề cập trước đây, Plexiglass cực kỳ dễ lắp đặt và chống vỡ. Nó cũng có khả năng chống hư hại và mài mòn, đồng thời dễ bảo trì, nghĩa là nó hoàn hảo cho các công trình cần sự an toàn như các tòa nhà chính phủ, máy ATM và các trại giam giữ.

  • Thiết kế Nội thất

Tất cả những ưu điểm mà Plexiglass mang lại giúp cho vật liệu này cũng phù hợp với ứng dụng trong nội thất, bao gồm khung tắm, kệ, ghế đẩu và tất cả các loại đồ nội thất khác.

5 Ví dụ về Ứng dụng Plexiglass trong Kiến Trúc

1.  Plex’eat Hoods | Christophe Gernigon

Những chiếc mũ treo dạng đèn giúp giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh. Ảnh ©: Christophe Gernigon

Nhà thiết kế người Pháp Christophe Gernigon đã giới thiệu một dạng mũ trùm treo Plexiglass để sử dụng trong nhà hàng, như một lá chắn cho thực khách nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Plex’eat Hoods có hình dạng chụp đèn trong suốt và được treo phía trên bàn cho người ngồi bên dưới khi ăn uống – chiếc mũ trùm có khả năng giảm lây nhiễm trong không khí. Chúng chỉ phù hợp với một người, tuy nhiên, Gernigon nói ông sẽ xem xét phát triển các mẫu lớn hơn cho các cặp đôi và gia đình dùng chung.

See also

2.  Khán phòng Gulliver | Martin Rajniš

Khán phòng có hình dạng một chiếc khinh khí cầu, nằm vắt chéo. Ảnh: Petr Kralik

Khán phòng văn học này có hình dạng một chiếc khinh khí cầu và nằm vắt chéo ngay trên Trung tâm Nghệ thuật Đương đại DOX ở Praha. Ý tưởng là tạo ra một nơi có thể làm mới khái niệm về tòa nhà bê tông hiện có và tạo ra một nơi đầy cảm hứng để những ý tưởng của tác giả “cất cánh”. Kiến trúc sư đã đề xuất công trình được làm từ gỗ, thép và Plexiglass. Với cấu trúc nặng nề và phức tạp như vậy rất khó để mở tầm nhìn, tuy nhiên, ánh sáng ban ngày được lọc qua các thanh xà gỗ, được bao che nhờ mái từ Plexiglass.

3.  Trụ sở chính Maria Nila | ASKA

Lối vào là sự thu hút của khách hàng vào thẳng cốt lõi của công ty. Ảnh: Mikael Lundblad

ASKA đã biến ngôi nhà phố bốn tầng theo phong cách National Romanticism (Chủ nghĩa Lãng mạn Quốc gia) thành trụ sở chính và salon mới của một trong những thương hiệu chăm sóc tóc hàng đầu thế giới, Maria Nila. Theo văn phòng thiết kế, khi bước vào tiệm “bạn sẽ được chào đón bởi một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo được làm từ các đĩa plexiglass cắt theo khuôn, giống như dầu gội đầu nhỏ giọt từ trần nhà. Mục đích là thu hút sự chú ý của khách vào thẳng cốt lõi của công ty.”

4.   Gian hàng Triển lãm Art Shield Statue Conservation | Hello, Wood

Mặt dựng từ Plexiglass. Ảnh: Zsuzsa Darab

Gian triển lãm thép ngoạn mục cao 10 mét này được xây để bảo vệ tượng đài ở Vörösmarty tér, mang đến cái nhìn mới mẻ và hiện đại. Hello, Wood sử dụng Plexiglass trong dự án này để đáp ứng mục đích chức năng và thẩm mỹ. Mặt tiền bằng nhựa Plexiglass trong suốt bảo vệ bức tượng khỏi mưa, đồng thời góp phần tạo nên vẻ đương đại phù hợp với thành phố, đặc biệt là ánh sáng màu vào buổi tối.

Plexiglass bảo vệ bức tượng khỏi mưa gió. Ảnh: Zsuzsa Darab

5.  Gian hàng Triển lãm Laureus Learning | Architecture BRIO

Plexiglass trong gian triển lãm Learning. Ảnh ©: Ariel Huber + Rob Thomas Photography + Architecture BRIO

Gian triển lãm Learning do Quỹ Laureus tài trợ là một tòa nhà tương tác được sử dụng làm không gian tụ họp và khu vui chơi cho trẻ em kém may mắn ở Mumbai. Plexiglass đã được tận dụng trong dự án này để tạo một hệ mái nhà trải dài 29m nhằm che phủ một trong các khoang và không gian workshop. Theo các kiến trúc sư, không gian thoáng mát này “sẽ được sử dụng để chơi trò chơi, đóng bè, sử dụng thang Jacob mini, hay chỉ đơn giản là ngồi trong bóng râm”.

Ảnh ©: Ariel Huber + Rob Thomas Photography + Architecture BRIO

Biên dịch: Anh Tuấn | Nguồn: arch2o

XEM THÊM:

Nguồn: interiordaily

Xu hướng vật liệu

You may also like

Về chúng tôi

Trang thông về các sản phẩm thiết kế nhà, sản phẩm, kinh nghiệm sửa chữa.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

@2021 – All Right Reserved. Designed and Developed by eKnow Solutions