Hướng dẫn cơ bản về các loại sơn và cách hoàn thiện

by admin


Chọn màu sơn phù hợp cho không gian của bạn có thể là quyết định thiết kế khó khăn nhất mà bạn phải thực hiện. Nhưng một khi bạn đã quyết định được màu sắc, bạn vẫn phải xác định loại sơn và lớp hoàn thiện chính xác. Đúng vậy, từ mờ và vỏ trứng đến độ bóng cao, lớp hoàn thiện phù hợp là rất quan trọng đối với hình thức, cảm giác và cảm giác tổng thể cuối cùng của dự án của bạn. Màu sắc thực sự là cách chúng ta cảm nhận ánh sáng phản chiếu trên một bề mặt, do đó, cùng một màu sơn ở các lớp hoàn thiện khác nhau sẽ trông hơi khác nhau. Nhà thiết kế nội thất Gideon Mendelson, người sáng lập và giám đốc sáng tạo của công ty cho biết, có một số quy tắc bắt buộc – nói chung, vỏ trứng là tốt nhất cho tường, sơn bóng là tốt nhất cho các chi tiết gia công gỗ và cửa ra vào, còn mặt phẳng là tốt nhất cho trần nhà. Nhóm Mendelson—nhưng quyết định cuối cùng tùy thuộc vào bạn và vẻ ngoài mà bạn đang theo đuổi.

Trước đây, chúng tôi chia nhỏ các loại sơn và lớp hoàn thiện khác nhau, mục đích sử dụng tốt nhất của chúng cũng như cách chúng ảnh hưởng đến diện mạo cuối cùng của bức tường của bạn với sự hỗ trợ chuyên môn từ Mendelson. Đọc này trước bạn thực hiện chuyến đi thứ ba đến cửa hàng kim khí.

Các loại sơn

Dự án của bạn có thể sẽ yêu cầu ít nhất hai loại sơn khác nhau: sơn lót và sơn phủ hoàn thiện. Hãy xem xét cài đặt để chọn cài đặt phù hợp.

Lót

Được coi là lớp sơn nền, sơn lót thực hiện chính xác những gì nó giống như tên gọi — nó đánh bóng các bức tường của bạn để chuẩn bị sẵn sàng cho các lớp sơn có màu sơn thực tế của bạn. Kem lót không chỉ giúp màu cuối cùng của bạn lên màu mượt mà và đồng đều hơn mà còn đóng vai trò như một rào cản giữa màu cũ và màu mới, đảm bảo rằng màu cũ sẽ không bị lấn át. Bạn có thể sơn lót có màu giống như màu cuối cùng để có độ che phủ tốt hơn.

Sơn nội thất

Sơn nội thất là bất kỳ loại sơn nào được chế tạo để sử dụng bên trong ngôi nhà của bạn. Loại sơn bạn sử dụng trên tường, cửa, tủ, đồ trang trí và trần nhà đều là sơn nội thất.

Sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất được sử dụng ở bên ngoài ngôi nhà của bạn. Vì nó bền hơn, chịu được việc lau chùi tốt hơn và chịu được thời tiết nên nó thường đắt hơn sơn nội thất nhưng rất đáng giá. Bạn chắc chắn không muốn sử dụng sơn hoặc thợ sơn ngoại thất rẻ tiền. Sử dụng sơn ngoại thất chất lượng cao cho công trình ngoài trời sẽ giúp công trình bền lâu hơn và đẹp hơn.

Sơn latex gốc nước

Đây là loại sơn nội thất phổ biến nhất. Thật dễ dàng để sử dụng, làm sạch nhanh chóng và an toàn cho những người bị dị ứng với latex.

Lớp phủ hoàn thiện

Trong khi thuật ngữ lớp sơn hoàn thiện Nghe có vẻ giống như một loại keo dán lạ mắt hoặc phiên bản gia đình của một lớp sơn móng tay trên cùng, đó chỉ đơn giản là một cách khác để chỉ lớp sơn bạn phủ lên trên lớp sơn lót. Đây là lớp sơn thông thường có màu bạn đã chọn.

Các loại sơn hoàn thiện

Các lớp sơn hoàn thiện khác nhau có mức độ sáng bóng và độ bền khác nhau, và điều quan trọng là chọn loại sơn tốt nhất cho ứng dụng của bạn.

Mờ hoặc phẳng

Ý tưởng màu sơn phòng khách

Maura McEvoy

Lớp sơn mờ là lớp sơn ít phản chiếu nhất trong số tất cả các lớp hoàn thiện. Bạn sẽ thấy loại sơn này gần như có kết cấu phấn khi khô. Sơn phẳng có độ bền kém nhất và không chịu được việc giặt giũ và cọ rửa như các loại sơn hoàn thiện khác; Điều đó nói rằng, vì lớp sơn hoàn thiện mờ rất phổ biến nên một số nhà sản xuất sơn cung cấp loại sơn hoàn thiện mờ được pha chế đặc biệt để bền hơn, chẳng hạn như lớp sơn hoàn thiện Dead Flat đa bề mặt của Farrow & Ball hoặc lớp sơn hoàn thiện Behr Marquee Interior Matte. Tuy nhiên, nhìn chung, loại sơn này được sử dụng tốt nhất ở những khu vực có ít người qua lại. Mendelson nói: “Matte khá linh hoạt và được sử dụng phổ biến nhất trong phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, v.v.” “Chúng tôi nhận thấy rằng lớp mờ có thể tạo ra bầu không khí ấm cúng, yên tĩnh mà không làm mất đi độ sáng bóng bổ sung mà độ bóng cao mang lại. Thật tuyệt vời nếu bạn muốn làm cho những khuyết điểm ít được chú ý hơn.” Nếu bạn sống trong một ngôi nhà cũ, việc chọn lớp hoàn thiện mờ nhất phù hợp với bạn có thể giúp tường và trần nhà trông mịn màng hơn.

Vỏ trứng

một cái ghế và một cái bàn trong một căn phòng có cửa sổ

Seth Smoot

Sự kết hợp hoàn hảo giữa độ bền và vẻ ngoài đẹp mắt, vỏ trứng là loại sơn hoàn thiện phổ biến nhất được sử dụng trong các ngôi nhà. Mendelson cho biết: “Loại hoàn thiện này mang lại độ bóng thấp và độ mịn có thể nâng cao độ sâu màu một cách tinh tế”. “Các lớp hoàn thiện bằng vỏ trứng dễ giặt hơn so với các loại sơn bóng phẳng và chống lại các vết bẩn cũng như trầy xước (cũng rất phù hợp cho những gia đình có trẻ em!).”

Bóng bán

Phòng khách, Nội thất, Phòng, Thiết kế nội thất, Đi văng, Màu xanh, Bất động sản, Tòa nhà, Trang chủ, Nhà ở,

Jacob cáu kỉnh

Nằm giữa vỏ trứng và độ bóng cao, lớp sơn bán bóng tương đối dễ lau chùi, giống như vỏ trứng. Tuy nhiên, nó bộc lộ tất cả những điểm không hoàn hảo giống như cách sơn có độ bóng cao, vì vậy hãy nhớ chuẩn bị tường của bạn một cách thành thạo trước khi áp dụng nó. Loại sơn này không bị mòn khi lau chùi nên hoạt động tốt trong phòng tắm và nhà bếp. Nó cũng tuyệt vời để trang trí, đồ gỗ và cửa ra vào. Bề mặt phản chiếu của sơn bán bóng giúp những căn phòng tối màu có cảm giác nhẹ nhàng và tươi sáng hơn mà không bắt mắt nhiều như sơn có độ bóng cao.

Độ bóng cao

ý tưởng màu sơn phòng khách

Thomas Loof

Theo Mendelson, “độ bóng cao tạo ra bề mặt phản chiếu và do đó làm cho màu sắc trông rực rỡ hơn nhiều”. Anh ấy tiếp tục: “Tôi thích sử dụng nó trên cửa ra vào, đồ trang trí, đồ nội thất hoặc các điểm nhấn. Nó không chỉ có thể tạo ra sự táo bạo, ấn tượng hơn mà còn khá bền đối với những khu vực dễ bị hao mòn này.”

Cách chọn loại sơn phù hợp

Mendelson thích chỉ định hoàn thiện trước khi nghĩ đến việc lựa chọn màu sắc. Sẽ rất hữu ích khi suy nghĩ về việc sử dụng không gian, lưu lượng giao thông và tính thẩm mỹ. Ông giải thích: “Việc chọn màu sơn thực sự tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng có một số điều cần cân nhắc vì nó liên quan đến lối sống của bạn và phong cách thẩm mỹ mà bạn muốn noi theo”. “Bạn có thường xuyên muốn bảo trì và làm sạch bề mặt sơn không? Mục đích của khu vực này là gì? Lượng người qua lại ở đó là bao nhiêu?”

Tốt nhất cho trần nhà

Lớp sơn bóng phẳng hoặc bán bóng là lựa chọn tốt cho trần sơn vì nó che giấu những điểm không hoàn hảo. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại sơn có công thức đặc biệt cho trần nhà vì chúng dày hơn, ít bị ố hoặc chuyển sang màu vàng và khô nhanh hơn.

Tốt nhất cho phòng tắm

Phòng tắm thường tạo ra nhiều độ ẩm, vì vậy bạn muốn chắc chắn rằng lớp sơn sẽ bền theo thời gian và không bị cong vênh, bong tróc hoặc nấm mốc. Sơn bán bóng hoặc sơn có độ bóng cao là tốt nhất vì nó dễ lau chùi và bền. Bạn thậm chí có thể yêu cầu cửa hàng sơn ở địa phương của mình thêm chất phụ gia chống nấm mốc, rất phù hợp cho phòng tắm, nhà bếp và tầng hầm.

Tốt nhất cho Cửa và Trang trí

Semigloss rất phù hợp để trang trí vì nó làm nổi bật các chi tiết của đồ gỗ và dễ lau chùi hơn mờ. Semigloss cũng che giấu những khuyết điểm rất tốt, khiến nó trở nên lý tưởng cho những khu vực có nhiều người qua lại và tiếp xúc nhiều.

Tốt nhất cho tủ

Sơn bán bóng hoạt động tốt cho các khu vực có mật độ đi lại cao và các tủ được sử dụng thường xuyên. Sơn có độ bóng cao cũng là một lựa chọn, nhưng lớp sơn hoàn thiện này có xu hướng thu hút nhiều sự chú ý hơn, vì vậy, đây là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn tủ của mình trở thành tâm điểm của căn phòng. Màu mờ rất tốt để che giấu những khuyết điểm, nhưng nó sẽ dễ bị mòn hơn khi lau chùi thường xuyên.

Câu hỏi thường gặp về các loại sơn

Tìm câu trả lời bên dưới cho các câu hỏi phổ biến về loại sơn và lớp sơn hoàn thiện.

Loại sơn nào tốt nhất cho tường nội thất?

Sơn latex gốc nước hoàn thiện bằng vỏ trứng là loại sơn phổ biến và phổ biến nhất cho các dự án nội thất bao gồm tường, trần nhà, cửa ra vào hoặc đồ trang trí.

Ba loại sơn nhà chính là gì?

Vỏ trứng, sơn bóng và sơn mờ là ba loại sơn nhà linh hoạt và phổ biến nhất. Vỏ trứng bền và dễ lau chùi cho tường, trong khi lớp sơn bán bóng rất phù hợp để tạo điểm nhấn và trang trí. Màu mờ rất phù hợp cho những bức tường cũ nhờ khả năng che giấu những điểm không hoàn hảo.

Lớp sơn hoàn thiện có thay đổi màu sắc không?

Theo Mendelson thì đúng vậy, nhưng sự khác biệt rất nhỏ. Ông nói: “Sơn có độ bóng cao làm cho màu sắc trông rực rỡ và bão hòa hơn nhiều so với màu mờ, giúp làm dịu màu sắc một chút”. “Điều này cũng đúng đối với các lớp hoàn thiện bóng và bán bóng, giúp tăng thêm cảm giác quyến rũ và sống động. Lớp hoàn thiện satin có ánh sáng rất mịn, nhẹ nhàng. Chúng có độ bóng cao hơn vỏ trứng và có thể làm cho màu sắc có vẻ sáng hơn một chút. Tôi khuyên bạn nên thử nghiệm. mẫu trên một phần nhỏ của bức tường để xem nó trông như thế nào trong các điều kiện ánh sáng khác nhau và xem điều gì phù hợp nhất với bạn!”

Cú đánh đầu của Kate McGregor

Kate McGregor là Biên tập viên SEO của House Beautiful. Cô ấy đã đề cập đến mọi thứ, từ tổng quan về trang trí và hướng dẫn mua sắm được tuyển chọn, cho đến cái nhìn thoáng qua về cuộc sống gia đình của những nhà sáng tạo đầy cảm hứng, cho các ấn phẩm như ELLE Decor, Domino và Architectural Digest’s Clever.

You may also like

Về chúng tôi

Trang thông về các sản phẩm thiết kế nhà, sản phẩm, kinh nghiệm sửa chữa.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

@2021 – All Right Reserved. Designed and Developed by eKnow Solutions