Hướng dẫn cơ bản về chăm sóc cây lô hội

by admin


Chăm sóc cây lô hội khá dễ dàng, vì vậy ngay cả những người mới bắt đầu làm vườn cũng có thể duy trì sự sống cho loại cây trồng trong nhà hữu ích này. Nhưng vẻ ngoài ít được bảo trì đó có thể gây nhầm lẫn. Trồng lô hội đòi hỏi một chút công sức. Loại cây sa mạc này phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng gián tiếp tươi sáng và đất cực khô, vì vậy bạn cần tìm đúng vị trí trong nhà — và tránh tưới quá nhiều nước. Nó cũng sẽ không cho bạn biết rằng nó đang gặp khó khăn khi làm rơi bất kỳ chiếc lá nào. Tuy nhiên, một khi bạn đã ổn định được thói quen phù hợp thì điều đó cũng rất đáng giá. Một cây lô hội khỏe mạnh có những chiếc lá ngộ nghĩnh trông thú vị như lá của bất kỳ cây mọng nước hoặc xương rồng nào, ngoài ra nó còn có chất gel mà bạn có thể thu hoạch để sử dụng cho nhiều mục đích hữu ích, từ điều trị vết cháy nắng đến tự làm kem dưỡng ẩm.

Nếu bạn có một cây lô hội ở nhà hoặc dự định mua sớm và muốn nó tồn tại lâu dài, bạn cần biết cách chăm sóc nó đúng cách. Phía trước, Jen Stearns, chủ cửa hàng thực vật ở Seattle Mầm đô thịchuyên quản lý và duy trì cây xanh trong nhà, chia sẻ những lời khuyên chuyên môn của cô ấy về cách chăm sóc cây lô hội và cách giữ cho cây của bạn luôn khỏe mạnh.

Nha Đam 4"

Nha Đam 4″
Tín dụng: Hàng hóa công cộng

Chậu trồng cây để bàn trong nhà/ngoài trời Bergs Hoff

Chậu trồng cây để bàn trong nhà/ngoài trời Bergs Hoff
Tín dụng: Tây Elm

Bình tưới nước Bella của Anthropologie màu cam

Nhân chủng học Bella Bình tưới nước của Anthropologie màu cam

Hiện đang giảm giá 29%

Tín dụng: Nhân chủng học

Hỗn hợp xương rồng và mọng nước

Hỗn hợp xương rồng và mọng nước
Tín dụng: Rosy

Chăm sóc cây lô hội chuyên nghiệp

Tưới nước

Là một loại cây giống xương rồng, lô hội đã quen với khí hậu cực kỳ nóng và khô. Điều đó có nghĩa là nó dễ bị ngập nước. Thay vì tuân theo lịch trình hàng tuần, hãy kiểm tra mực nước trong đất trước khi cho cây uống nước khác. Chọc ngón tay hoặc xiên gỗ khoảng một hoặc hai inch vào đất; nếu bạn vẫn cảm thấy hơi ẩm, hãy đợi thêm vài ngày trước khi tưới nước. Bạn muốn để đất khô hoàn toàn trước tiên.

Ánh sáng mặt trời và vị trí

Đặt cây lô hội ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Mặc dù có nguồn gốc từ sa mạc nhưng lô hội vẫn có thể bị cháy nắng nếu đột nhiên tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng. Nếu cây lô hội của bạn bị cháy nắng, bạn sẽ thấy lá chuyển sang màu trắng hoặc nâu nhạt trên nền lá xanh. Sau khi cháy, lá sẽ giữ nguyên màu đó.

Lô hội cũng nhạy cảm với những biến động mạnh về nhiệt độ. Giữ cây của bạn tránh xa cửa ra vào và cửa sổ có gió lùa, đặc biệt là vào mùa đông. Điều này cũng có nghĩa là bạn không nên đặt cây trực tiếp trên đường đi của lỗ thông hơi điều hòa không khí hoặc sưởi ấm.

Đất

Lô hội là loại cây mọng nước nên đất có khả năng thoát nước tốt là vô cùng quan trọng. Hỗn hợp đất mọng nước là lý tưởng, nhưng bạn cũng có thể chọn loại đất trồng cây tiêu chuẩn và trộn thêm đá trân châu hoặc cát.

Nhiệt độ và độ ẩm

Lô hội có nguồn gốc từ môi trường khô cằn và nhiệt đới, nghĩa là nó ưa thời tiết ấm áp. Cụ thể nó thích nhiệt độ từ 55 đến 85 độ. Lô hội không chịu được sương giá, vì vậy nếu cây của bạn được trồng trong chậu ngoài trời, bạn cần chuyển nó vào trong những tháng lạnh hơn. Lô hội không cần thêm độ ẩm; điều kiện không khí trong nhà tiêu chuẩn của bạn vẫn ổn.

Cách thay chậu cây lô hội

Để xác định kích thước chậu phù hợp, hãy đo lớn hơn bầu rễ hoặc chậu ươm một hoặc hai inch. Một chậu lớn hơn đảm bảo rằng rễ cây của bạn có thể mở rộng và phát triển mà không đè lên nhau. Bạn cũng nên trồng cây trong chậu có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng đất đá, đá thoát nước hoặc chậu có lỗ ở đáy – bạn chỉ muốn đảm bảo rằng rễ cây có nhiều không gian để thở.

Bạn có thể nhân giống lô hội không?

Đúng! Bạn có thể cắt bỏ những cây lô hội non (các nhánh mọc ở gốc cây) và cho chúng vào chậu riêng để trồng cây lô hội mới. Cây con đã có hệ thống rễ riêng nên bạn không cần phải nảy mầm hoặc làm mầm cây trước khi trồng. Chỉ cần đặt chậu ở nơi có cửa sổ đầy nắng và kiên nhẫn. Có thể mất ba hoặc bốn tháng để lá nhân giống bén rễ và bắt đầu phát triển mới.

Cách thu hoạch lô hội

Gel lô hội mới thu hoạch rất tốt để điều trị kích ứng da và cháy nắng. Tuy nhiên, cây lô hội phát triển rất chậm. Nếu dự định thu hoạch lá cây để lấy gel, bạn nên đợi cho đến khi cây cao từ 6 đến 8 inch và có 10 lá trở lên trước khi bắt đầu cắt tỉa. Khi nó đủ lớn và bạn muốn sử dụng một ít, hãy chọn những chiếc lá từ dưới lên và vuốt lên trên. Khi một chiếc lá đã bị cắt hoặc loại bỏ, nó sẽ không mọc lại được. Tất cả sự tăng trưởng mới sẽ đến từ ngọn cây.

Các vấn đề thường gặp với cây lô hội

Sâu bệnh và côn trùng

Nha đam có thể trở thành nạn nhân của rệp sáp, vảy lô hội và ve lô hội, nhưng không có gì mà việc xử lý bằng nước và dầu neem không thể khắc phục được. Rệp sáp tụ tập ở gốc cây; bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách phun một dòng nước mạnh và lau cây bằng vải ẩm. Đối với bọ ve, hãy cắt tỉa các mô bị nhiễm bệnh để giữ cho cây của bạn và bất kỳ cây nào khác xung quanh nó được an toàn khỏi bị tổn hại. Vảy lô hội trông giống như những đường vân màu xám dọc theo mép lá. Mặc dù nó không gây tử vong cho cây nhưng nó rất khó coi. Lau sạch cây bằng hỗn hợp thuốc trừ sâu, cồn tẩy rửa và nước.

Lá Nấm

Tưới nước quá nhiều là một vấn đề rất phổ biến đối với các loài xương rồng, đặc biệt là lô hội. Nếu bạn nhận thấy lá cây mềm khi chạm vào thì có nghĩa là bạn đang tưới quá nhiều nước cho cây. Di chuyển cây đến nơi có nhiều ánh nắng hơn và ngừng tưới nước trong khoảng một tuần để đất khô. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ mà không có lượng ánh nắng mặt trời nào có thể khắc phục được.

Bẻ Lá

Lá lô hội được biết là có thể uốn cong và gãy, nhưng chúng không dễ bị gãy. Tình trạng này cho bạn biết cây của bạn không nhận đủ ánh sáng để phát triển những chiếc lá cứng và khỏe mạnh. Di chuyển cây đến nơi sáng sủa một lúc. Bệ cửa sổ hoặc dưới ánh đèn trồng cây là tuyệt vời.

Câu hỏi thường gặp về cây lô hội

Lô hội có phải là xương rồng không?

Không. Lô hội thường trông giống cây xương rồng, nhưng nó là một loại cây mọng nước.

Cây lô hội sống được bao lâu?

Với sự chăm sóc thích hợp và môi trường thích hợp, cây lô hội có tuổi thọ lên tới 12 năm. Tuy nhiên, ở ngoài trời, cây lô hội có thể sống tới 20 năm, đặc biệt nếu chúng được trồng trong môi trường mô phỏng môi trường sống sa mạc tự nhiên của chúng.

Cú đánh đầu của Kate McGregor

Kate McGregor là Biên tập viên SEO của House Beautiful. Cô ấy đã đề cập đến mọi thứ, từ tổng quan về trang trí và hướng dẫn mua sắm được tuyển chọn, cho đến cái nhìn thoáng qua về cuộc sống gia đình của những nhà sáng tạo đầy cảm hứng, cho các ấn phẩm như ELLE Decor, Domino và Architectural Digest’s Clever.

You may also like

Về chúng tôi

Trang thông về các sản phẩm thiết kế nhà, sản phẩm, kinh nghiệm sửa chữa.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

@2021 – All Right Reserved. Designed and Developed by eKnow Solutions