Cách tạo hệ sinh thái mini của riêng bạn

by admin


Không có gì bí mật khi làm vườn là một sở thích phong phú nhưng nó có thể là công việc khá tốn thời gian và khá mệt mỏi. Chắc chắn, những khu vườn thảo mộc nhỏ hoặc vườn thẳng đứng dành cho những người có ban công hoặc có nhiều không gian trong nhà, nhưng điều đó không thực tế đối với một số người. Rất may, TikTok có một giải pháp: Nếu bạn đã từng tham gia lĩnh vực làm vườn với TikTok — hoặc #PlantTok như người ta thường nhắc đến — thì bạn chắc chắn đã quen với xu hướng thiết lập hệ sinh thái mini cho ngôi nhà của mình.

Một hệ sinh thái mini là một thùng thủy tinh nhỏ chứa đầy nước, đất, đá, thực vật và sinh vật sống để tạo ra lối trang trí sống đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. Các hệ sinh thái nhỏ hiện đang được TikTok chú ý về cơ bản là các hồ cạn khép kín được cách điệu hóa và mục tiêu là để chúng có khả năng tự duy trì hoàn toàn — nghĩa là giả sử người xây dựng đã thêm vào mọi phần của hệ sinh thái cần thiết để điều đó xảy ra.

Theo nghiên cứu, môi trường kín, tự duy trì dựa vào chu trình nước và quá trình quang hợp để phát triển mạnh. Kính nhiệt đới, một công ty của Anh chuyên bán bể thủy sinh. Các sinh vật sống bên trong thùng chứa kín khí quang hợp để tạo ra một vòng tuần hoàn nước nhỏ, dẫn đến nước ngưng tụ trên kính sau đó duy trì sự sống cho cây sau khi rơi trở lại đất.

Hệ sinh thái mini rất dễ thực hiện tại nhà và cho dù bạn là người mới làm vườn hay người kỳ cựu, những màn hình sống động này là sự bổ sung hoàn hảo cho mặt bàn của bạn nếu bạn đang tìm kiếm những cách mới để thêm một số cây xanh. Mặc dù hồ cạn của mỗi người sẽ trông khác nhau nhưng có một số bước cơ bản bạn cần phải làm theo nếu muốn tham gia nhóm #PlantTok. Hãy đọc để tìm hiểu chính xác những vật liệu bạn cần để tạo ra hệ sinh thái mini của riêng mình.

thùng chứa

Đây là nơi đầu tiên bạn có thể để khả năng sáng tạo của mình tỏa sáng. Để tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn tự duy trì, bạn cần sử dụng thùng chứa kín khí. Một số người sử dụng lọ, những người khác sử dụng lọ Mason, và thậm chí có một số sử dụng lọ dưa chua cũ, như hình dưới đây. Bất cứ thứ gì bạn có thể có trong tay, đó là loại có thể bịt kín, tốt nhất là bằng kính và phù hợp với thẩm mỹ nội thất của bạn, thì nó sẽ phù hợp với hệ sinh thái mini của bạn.

Một hộp đựng bằng thủy tinh trong suốt là lý tưởng cho các loại dự án này. Bạn sẽ có thể quan sát hệ sinh thái của mình phát triển theo thời gian và nước dễ dàng ngưng tụ trên kính, điều này là cần thiết nếu bạn muốn hệ sinh thái của mình tự duy trì. Có thể tạo ra một hệ sinh thái mini trong một chiếc bình nhựa, nhưng nếu bạn muốn nó xứng đáng để trưng bày trong nhà, hãy sử dụng thủy tinh. Đơn giản là nó trông đẹp hơn nhựa.

Lớp cơ sở

Lớp nền của bạn cần bắt đầu bằng hệ thống thoát nước để thu lại lượng nước dư thừa. Nhiều người đã sử dụng thành công một lớp đá hoặc sỏi nhỏ hơn cho bước này, sau đó họ phủ một lớp đất lên để lấp đầy các ngóc ngách mà những viên đá không bằng phẳng tạo ra. Tuy nhiên, có hai thành phần tùy chọn mà bạn có thể thêm vào trước đất: một lớp lưới không độc hại, sau đó là một lớp than hoạt tính. Lưới và than đều giúp lọc nước và tạo điều kiện thoát nước, vì vậy, mặc dù không cần thiết nhưng đây là những bước tốt cần tuân theo để có được kết quả tự duy trì tốt nhất.

Khi bạn thêm đất, hãy biết rằng chỉ cần một ít đất là có tác dụng lâu dài. Bạn nên đổ đủ để rêu và rễ cây bám vào, nhưng miễn là lớp đủ dày để che phủ phần ngọn của những viên đá là ổn. Dựa theo EcoCation, chỉ cần đừng chọn loại đất có nhiều cát — tốt hơn nên sử dụng loại đất có thể giữ và phân phối nước tốt. Sau khi thêm đất vào, phun vài tia nước vào bên trong thùng để đất ẩm nhưng không ướt. Không nên có nước đọng.

Rêu

Rêu là một trong những phần quan trọng nhất trong hệ sinh thái mini của bạn. Nó không chỉ là một lớp màu xanh lá cây đẹp mắt sẽ tạo thêm màu sắc đẹp mắt cho không gian của bạn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giữ nước. Nó giúp giảm độ ẩm cho các hồ cạn kín và giúp các loại cây khác phát triển nhờ nguồn cung cấp nước mà nó cung cấp. Nếu hệ sinh thái mini của bạn không có rêu thì nó sẽ không phát triển được. Bạn có thể dừng ở đây và niêm phong hộp đựng của mình, nhưng để biến nó thành một món đồ trang trí thú vị hơn, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các bước tiếp theo.

thực vật

Đối với thùng chứa, bạn có nhiều quyền tự do sáng tạo với những loại cây bạn đặt bên trong hệ sinh thái mini của mình. Điều đó nói lên rằng, đây không phải là nơi dành cho các loài xương rồng và xương rồng yêu thích sa mạc. Theo lời khuyên, bạn nên chọn những vùng rừng ưa ẩm hoặc những cây nhiệt đới. bang Pennsylvania. Nhiều người chọn dương xỉ, cây thần kinh, hoa lan thu nhỏ, hoa tím châu Phi và cây thu hải đường cho hệ sinh thái kín của họ. Những cây khỏe mạnh, nhỏ và phát triển chậm là lý tưởng cho những bể thủy sinh mini vì bạn muốn cho chúng thời gian và không gian để phát triển. Có nhiều lựa chọn cho cả môi trường xanh và đầy màu sắc.

sinh vật

Mặc dù những sinh vật nhỏ không cần thiết để hệ sinh thái của bạn phát triển mạnh nhưng chúng có thể giúp hệ sinh thái tồn tại lâu hơn. Giun đất nới lỏng đất, nhường chỗ cho các đường hầm không khí có thể giúp đưa oxy đến rễ cây. bím đuôi bật và động vật chân chân ăn những phần chết của thực vật để nhường chỗ cho thân và lá phát triển khỏe mạnh, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng trong chất thải của chúng để hỗ trợ thêm cho hệ sinh thái. Con Ốc Sên ăn lá chết và thích nhai các bào tử nấm nếu không sẽ biến thành nấm mốc.

Nếu bất kỳ phần nào của hệ sinh thái được thu thập từ sân sau của chính bạn, rất có thể bạn sẽ vô tình có lỗi và những thứ tương tự trong thùng chứa kín của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo hồ cạn của mình sẽ có một lượng nhỏ sinh vật, bạn có thể dễ dàng mua những thứ bạn muốn trực tuyến.

Niêm phong hệ sinh thái mini của bạn

Giờ đây, hệ sinh thái mini của bạn đã có tất cả những thứ cần thiết, bạn có thể vui vẻ hơn một chút khi trang trí nó trước khi niêm phong nó mãi mãi. Thêm một số cây nấm nhựa mini để tạo thành một khu vườn cổ tích khép kín hoặc đặt một số tượng động vật nhỏ vào bên trong để khiến nó trông giống như một khu rừng trong rừng. Hoặc để nguyên nếu bạn muốn nó hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, sau khi bạn đưa ra quyết định, hãy xịt những thứ trong hồ cạn của bạn thêm vài lần nữa bằng vòi phun nước để dưỡng ẩm vào phút cuối. Sau đó, đậy nắp lại. Nếu may mắn, bạn sẽ không bao giờ mở nó lại nữa—bạn sẽ chỉ đứng bên lề quan sát quá trình hệ sinh thái nhỏ của mình phát triển.

Vị trí của Terrarium kín của bạn

Bệ cửa sổ đầy nắng hoặc bàn cà phê có ánh sáng rực rỡ là nơi hoàn hảo cho hệ sinh thái mini khép kín của bạn. Ánh sáng mặt trời gián tiếp là lý tưởng, theo Kính nhiệt đới– nó cần ánh sáng giống như bất kỳ loại cây nào khác cũng như khí hậu ôn hòa, dễ chịu để không làm cháy cây xanh bên trong hoặc chết cóng. Nếu bạn đã làm đúng mọi thứ, bạn sẽ có thể để nó ở cùng một vị trí trong nhiều tháng liên tục, có thể thỉnh thoảng xoay nó nếu cây bắt đầu nghiêng về phía ánh sáng mặt trời.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hệ sinh thái của tôi bắt đầu chết?

Nếu bạn nhận thấy một vài tuần sau khi niêm phong thùng chứa mà cây của bạn bị rũ xuống hoặc nước không ngưng tụ bên trong, thì có thể hệ sinh thái mini của bạn không có đủ nước để bắt đầu hoặc đang nhận quá nhiều nước trực tiếp. ánh sáng mặt trời. Những con sâu bên trong cũng có thể không thực hiện nhiệm vụ ăn các bộ phận của cây chết.

Dựa theo bang Pennsylvania, bạn có thể cần mở thùng chứa mỗi tuần một lần trong vài tuần để cho một ít carbon dioxide vào, tưới nước cho hệ sinh thái hoặc thêm sinh vật vào trong nhiệm vụ một lần. Bắt đầu chu kỳ hàng tuần này và sau đó dần dần loại bỏ nó khỏi hồ cạn, cuối cùng bạn sẽ chỉ mở nắp bốn đến sáu tháng một lần để tỉa cây hoặc thêm nước. Hãy để ý đến nó và nếu cây trông khỏe mạnh và nước ngưng tụ, bạn có thể để lâu hơn mà không cần mở nó cho đến khi nó hoàn toàn tự duy trì được.

Lọ thủy tinh có nắp kín

Lọ thủy tinh IDEALUX có nắp kín

Bộ hồ cạn

Bộ dụng cụ hồ cạn TerraGreen Creations

Giun ủ phân Red Wiggler

Chú Jim’s Worm Farm Red Wiggler Làm phân bón Giun

Đang giảm giá

Lưới hồ cạn tự nhiên

Lưới hồ cạn tự nhiên Zoo Med

Hiện đang giảm giá 29%

Dấu chữ

Meghan là trợ lý biên tập tại Nhà đẹp nơi cô viết về thiết kế nội thất, văn hóa đại chúng và đồ nội thất.

You may also like

Về chúng tôi

Trang thông về các sản phẩm thiết kế nhà, sản phẩm, kinh nghiệm sửa chữa.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

@2021 – All Right Reserved. Designed and Developed by eKnow Solutions