4 Nguyên tắc trong bố trí nội thất

by Editor

Các nguyên tắc bố cục trong thiết kế nội thất là điều cơ bản những người theo đuổi ngành nghề này buộc lòng phải thuộc lòng. Để có một căn nhà đẹp, bố cục nội thất cần có nguyên tắc nhất định. Vậy những nguyên tắc bố cục cơ bản trong thiết kế nội thất mà bạn cần phải biết đó là gì? Hãy cùng Flexhome tìm hiểu nhé!

1. Nguyên tắc cân bằng

Trong thiết kế nội thất cân bằng là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố như chiều cao, chiều rộng của không gian, cách bài trí nội thất, cấu tạo không gian nội thất. Nguyên tắc bố cục trong thiết kế nội thất về sự cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố trong bố cục. Cũng có một số ý kiến khác trong thiết kế nội thất không phải sự đối xứng mà là sự thiết kế tạo ra sự thư thái, an toàn, hài hòa. Nguyên tắc đối xứng mang lại cảm giác uy nghi, trịnh trọng, và bạn sẽ thấy những thiết kế đối xứng trong không gian, đình thờ, dinh thự.

Nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất có thể là ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, các yếu tố cấu thành không gian nội thất khác,.. Trong thiết kế nội thất sự cân bằng có 3 loại chính là cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng, đối xứng tâm.


2. Nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng cân đối

Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nội thất đối xứng cân đối được dùng cho kiến trúc truyền thống. Kiến trúc sư sẽ lấy chính giữa phòng làm trung tâm chia thành hai phần đối xứng giống hệt nhau. Những chi tiết này thể hiện thông qua việc trang trí ở đèn, gối, chậu hoa và các đồ nội thất khác. Kỹ thuật trong việc thiết kế nội thất này cho thấy gia chủ là người thích không gian dễ phỏng đoán, có trật tự.

3. Nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng bất cân đối


Nguyên tắc thiết kế đối xứng bất cân đối chia phòng thành hai phần. Từng phần của phòng sẽ sử dụng những vật dụng nội thất khác nhau nhưng cảm giác trọng lượng thị lực giống nhau.

Cân bằng đối xứng là một kỹ thuật cho một mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật này tạo ra một không gian cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác. Yếu tố này sẽ mang thêm sự cuốn hút thú vị cho không gian nội thất, sự thoải mái cho các thành viên gia đình.

4. Nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng tâm


Đối với nguyên tắc này, bố cục trong thiết kế lấy vật làm tâm, đồ dùng nội thất tỏa ra theo hình xoắn ốc. Nếu bạn muốn căn nhà mình trở nên đẹp hơn hãy sắp xếp bố cục trong thiết kế nội thất thật hợp lý.

Nguồn: flexhome

You may also like

Về chúng tôi

Trang thông về các sản phẩm thiết kế nhà, sản phẩm, kinh nghiệm sửa chữa.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

@2021 – All Right Reserved. Designed and Developed by eKnow Solutions