Số đo tối ưu cho phòng ngủ

by admin

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là điều mà những gia chủ chuẩn bị xây cất nhà vô cùng quan tâm. Lựa chọn kích thước phòng ngủ phù hợp đem lại sự tiện nghi thoải mái cho người sử dụng. Cùng tìm hiểu cách thiết kế nội thất phòng ngủ với kích thước hợp lý dưới đây.

Kích thước phòng ngủ tối thiểu bao nhiêu là hợp lý

Đối với phòng ngủ ngủ với các chức năng cơ bản, kích thước phòng ngủ sẽ ở khoảng 12m2. Bạn có thể bài trí được các đồ dùng cơ bản như giường, tủ quần áo, tivi và khoảng trống để mở cửa.

Kích thước phòng ngủ theo phong thủy
Kích thước phòng ngủ tối thiểu

Nếu như thiết kế phòng ngủ cho một người ở, diện tích có thể giảm xuống 8 -9m2. Kích  thước lý tưởng nhất đó là 10 đến 12m. Đây là diện tích tối ưu đem lại không gian thoải mái, thư giãn cho người ở nhất. Nếu nhỏ hơn sẽ gây ra cảm giác bí vách chật chội.

  • Kích thước tối thiểu cho 1 người ở: 8-9m2
  • Kích thước tối thiểu cho 2 người: 10-12m2
  • Kích thước ở thoải mái trung bình cho 2 người: 12-15m2

Xem thêm chi tiết: Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ 12m2 đẹp nhất 2022

Kích thước phòng ngủ đúng tỉ lệ vàng

Tỉ lệ vàng thiết kế phòng ngủ đó là các kích thước 3x3m, 3x4m,  3x5m, 4x5m. Đây là những tỷ lệ quan trọng trong thiết kế, đảm bảo một không gian tiện nghi và hợp lý cho căn phòng. Nếu bạn đang chưa biết thiết kế phòng ngủ kích thước bao nhiêu thì có thể tham khảo tỷ lệ vàng này.

Kích thước phòng ngủ có nhà vệ sinh
Kích thước phòng ngủ đạt tỷ lệ vàng

Sử dụng các công thức tính toán, người ta đã đưa ra được tỷ lệ đẹp nhất khi làm phòng đó là 1 : 1.618. Đây là tỷ lệ được rất nhiều người lựa chọn tỷ lệ này cho phòng ngủ của mình. Ngoài ra, các nội thất như giường hay tủ được thiết kế theo kích thước này thì sẽ tạo nên một không gian vô cùng hoàn hảo.

Kích thước phòng ngủ tối đa bao nhiêu

Kích thước phòng ngủ tối đa bao nhiêu
Kích thước phòng ngủ tối đa

Không gian của phòng ngủ nếu như quá chật hẹp sẽ mang lại cảm giác tù bí và khó thở. Chắc chắn sẽ không ai thích một phòng ngủ quá hẹp nhưng một phòng ngủ quá rộng cũng sẽ đem lại cảm giác trống trải. Phòng ngủ quá rộng sẽ làm giảm sự ấm cúng của căn nhà. Chính vì vậy mà phòng ngủ quá rộng không phải là lựa chọn tối ưu.

Kích thướng phòng ngủ tiêu chuẩn sẽ có diện tích khoảng 20 – 25m2. Tức là kích thước cụ thể sẽ là 4x5m, 5x5m hoặc 4×6,25m. Đối với kích thước này, bạn sẽ đảm bảo bài trí được đầy đủ các nội thất tiện nghi trong phòng và vẫn đủ không gian sống thoải mái.

Phòng ngủ quá rộng nếu như không được xem xét kỹ lưỡng nó có thể ảnh hưởng đến phong thủy và tài vận của gia chủ. Tất cả các căn phòng trong nhà đều cần được xem xét tính toán kích thước phòng ngủ theo phong thủy. Đặc biệt là phòng ngủ bởi con người dành phần lớn thời gian của mình trong căn phòng này.

Tham khảo thêm: Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ 25m2 vừa sang trọng 2022

Kích thước phòng ngủ master chuẩn tỉ lệ vàng

Phòng ngủ master là phòng ngủ tích hợp nhiều công dụng khác nhau bên trong phòng ngủ. Bạn có thể kê bàn làm việc, phòng tắm, phòng để quần quá riêng trong một căn phòng ngủ. Thiết kế này thường ở những căn nhà có diện tích lớn và nó đem lại sự tiện lợi tối đa cho gia chủ. Một căn phòng ngủ có thể đáp ứng đủ gần như một căn nhà mini.

Kích thước phòng ngủ master
Kích thước phòng ngủ master

Kích thước phòng ngủ master có diện tích khoảng từ 40m2 đến 60m2. Bên trong diện tích này gia chủ có thể thiết kế tích hợp nhiều công năng khác nhau trong một căn phòng. Điều quan trọng là nó vẫn sẽ đem lại sự tiện nghi thoải mái chứ không chật hẹp tù bí.

Tuy nhiên đừng vội đưa ra thiết kế kích thước cố định cho loại phòng ngủ này. Ví dụ kích thước phòng ngủ có nhà vệ sinh sẽ lớn hơn phòng ngủ thông thường. Bạn cần tham khảo xem sẽ tích hợp những công năng, tiện ích gì vào phòng ngủ để xác định kích thước một cách chính xác nhất. Tuy diện tích rộng nhưng bạn vẫn cần bài trí nội thất một cách hợp lý để đảm bảo mọi không gian đều tiện nghi.

Kết luận

Như vậy, kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn đó là:

  • Diện tích tối thiểu: 10-12m2 ( 3x4m, 3x3m)
  • Diện tích tối đa: 20-25m2 ( 4x5m, 5x5m)
  • Diện tích phòng ngủ đạt tỉ lệ vàng: 9m2, 12m2, 15m2, 20m2
  • Diện tích phòng ngủ master: 40-60m2

Đây là các kích thước phòng ngủ đạt tiêu chuẩn được các kiến trúc sư tính toán và đo đạc. Vậy nên các thông tin mới chỉ dựa trên mặt lý thuyết. Để tính toán được chính xác nhất thì cần dựa trên kích thước căn nhà cũng như nhu cầu riêng của từng gia đình. Mỗi người sẽ có mục đích, yêu cầu khác nhau cho phòng ngủ. Kiến trúc sư cũng sẽ cần phải đo đạc để đưa ra con số chính xác nhất.

Ngoài ra, người ta cũng xây dựng kích thước phòng ngủ theo phong thủy. Trong đó kích thước khoảng 15-2m2 sẽ đem lại không gian sinh hoạt lý tưởng nhất. Phòng ngủ được xem như nơi nuôi dưỡng sinh khí con người. Kích thước phòng ngủ hợp phong thủy đem lại cảm giác ngủ ngon và yên tâm, nạp đầy năng lượng sau ngày lao động mệt mỏi.

Trên đây là các thông tin về kích thước phòng ngủ đạt tiêu chuẩn nhất mà Căn Nhà Đẹp đã tổng hợp lại. Hãy tính toán và xem xét thật kỹ lượng để đưa ra phương án phù hợp nhất nhé.

You may also like

Về chúng tôi

Trang thông về các sản phẩm thiết kế nhà, sản phẩm, kinh nghiệm sửa chữa.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

@2021 – All Right Reserved. Designed and Developed by eKnow Solutions